Kết Quả Vụ Ly Hôn Đình Đám Giữa Ông Đặng Lê Nguyễn Vũ và Bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Vụ ly hôn được xem là sự kiện đình đám làm xôn xao dư luận xã hội Việt Nam. Kết quả HĐXX cho vợ chồng ông Vũ ly hôn, giao 60% tài sản và quyền điều hành tập đoàn cà phê cho ông Vũ.

Ngày 27/3, phiên xử vụ án ly hôn giữa bà Thảo (46 tuổi) và ông Vũ (48 tuổi) tiếp tục diễn ra, VKS xử lí tranh chấp số tài sản 2100 tỷ đồng. Chủ tọa mất hơn một giờ để tóm tắt yêu cầu khởi kiện của bà Thảo, quan điểm của hai bên về nuôi con, tranh chấp khối tài sản nhiều nghìn tỷ đồng, cổ phần các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên…

Theo VKS, ông Vũ phản tố yêu cầu phân chia 2.100 tỷ đồng của hai vợ chồng tại ba ngân hàng là phù hợp với quy định, không cần phải đưa ra tòa như mong muốn phía bà Thảo.

Về việc Ly Hôn: tòa chấp thuận cho bà Thảo và ông Vũ ly hôn

Bà Thảo chăm sóc, nuôi dưỡng 4 người con. Ông Vũ có trách nhiệm chu cấp như thảo thuận trước đây

Về phần tài sản: hai vợ chồng sở hữu cổ phần trị giá hơn 5.700 tỷ đồng trong các công ty. Việc chia tài sản là cổ phần của vợ chồng về nguyên tắc là chia đôi có tính đến công sức đóng góp của hai bên

“Căn cứ các tài liệu có cơ sở xác định, ông Vũ sáng lập Trung Nguyên nhờ vào tài sản là bán hai căn nhà của bố mẹ. Ông là người đứng tên giấy phép kinh doanh, phát triển công ty. Sau nhiều năm, tăng vốn điều lệ, trải qua các giai đoạn phát triển ông Vũ luôn giữ chức danh chủ tịch…”, bản án nêu và khẳng định “công sức đóng góp của ông Vũ chiếm phần lớn”.

HĐXX: Giao cho ông Vũ quyền điều hành Trung Nguyên

Bà Thảo có nhiều công sức trong việc sinh, chăm sóc 4người con. Ngoài ra, bà còn tạo lập được thương hiệu cà phê mới và mở công ty tại Singapore. Bà Thảo cũng có nhiều công sức trong quá trình phát triển công ty nên tòa phân chia theo tỉ lệ: ông Vũ hưởng 60%, bà Thảo 40%.Lê Hoàng Diệp Thảo

Ông Vũ lấy cổ phần của bà Thảo, đồng thời Ông Vũ sẽ quy đổi và trả bà Thảo số tiền tương ứng với giá trị 40% cổ phần trả lại bằng tiền cho bà Thảo

Về bất động sản, tòa tôn trọng sự thoả thuận của hai bên, chia đôi tổng giá trị, mỗi người 50%, hiện Ông Vũ đang quản lý và sở hữu 6 nhà đát trị giá 350tr, hiện bà thảo đang giữ và quản lí 7 nhà đất với trị giá 375 tỷ đồng. Hai bên sẽ vẫn sở hữu và quản lí số nhà đất đang nắm giữ, bà Thảo có trách nhiệm chuyển lại 12,5 tỷ đồng số tiền chênh lệch.

Về khối tài sản tại các ngân hàng trị giá 1.764 tỷ đồng (thay vì 2.100 tỷ đồng) bà Thảo đang đứng tên, HĐXX xác định đây là tài sản chung, sẽ chia đôi nhưng có tính đến công sức đóng góp của các bên. Theo đó, tòa giao bà Thảo tiếp tục quản lý tài sản này, số tiền chênh lệch được cấn trừ vào số cổ phần ông Vũ nhận lại từ bà Thảo.

Kết thúc phiên xử, bà Thảo rất không đồng ý với quyết định của hội đồng, Bà Said: “quá bất công với tôi” rồi bước nhanh ra về.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên mỗi người 15% (khoảng 814 tỷ đồng), Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên – G7, mỗi người 7,5% (43 tỷ đồng). Đối với cổ phần của vợ chồng tại 4 công ty còn lại, bà Thảo đồng ý chia cho ông Vũ sở hữu toàn bộ.Bà Thảo và ông Vũ có 4 con. Năm 2015, sau thời gian dài có nhiều mâu thuẫn, bà Thảo đơn phương ly hôn, đề nghị được nuôi các con. Với cổ phần tại các công ty thuộc Tập đoàn Nguyên, bà đề nghị hưởng 51% (tương đương 2.114 tỷ đồng) trong Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên – công ty nòng cốt chiếm phần lớn giá trị của tập đoàn.

Ông Vũ chấp thuận việc các con sống với mẹ, ông cấp dưỡng 10 tỷ đồng mỗi năm. Hai bên thống nhất để bà Thảo và các con sống ở căn nhà trên đường Tú Xương (quận 3), các nhà đất khác chia đôi. Với tài sản hơn 2.100 tỷ đồng tại ngân hàng, ông Vũ đòi chia theo tỷ lệ phần hơn 70/30.

Phía ông Vũ cũng đề nghị hưởng 70% giá trị cổ phần tại tất cả công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên và sẽ thanh toán lại cho bà Thảo bằng tiền mặt đối với số cổ phần còn lại.

Cả hai đều giành quyền điều hành công ty mang thương hiệu cà phê Trung Nguyên. Ông Vũ cho rằng, bà Thảo không phải là người đồng sáng lập mà do ông và gia đình làm chủ. Năm 1996 để có vốn thành lập doanh nghiệp, cha mẹ ông đã bán nhà để có tiền phát triển công ty. Ông là Linh hồn, trí tuệ, trái tim của Trung Nguyên. Hiện Trung Nguyên có 200.000 quán cà phê trên cả nước và đang có những đột phát mạnh mẽ cả trong nước và nước ngoài. Việc giao cho ông điều hành Trung Nguyên là tính đến lợi ích lâu dài của doanh nghiệp…

Trong khi đó bà Thảo cho rằng trước khi kết hôn, ông Vũ làm ăn thua lỗ và trắng tay. Chỉ khi 2 người kết hôn, nhờ vào sự hỗ trợ của bà ông Vũ mới vực dậy được công việc kinh doanh. Ngoài ra bà cũng đưa ra bằng chứng chứng minh bà chính là người góp vốn cho bố mẹ ông Vũ.

Đối với việc VKS cho rằng tòa có nhiều thiếu sót, HĐXX cho rằng quan điểm này là “máy móc”. Các vấn đề khác, tòa cho rằng không cần thiết, không ảnh hưởng đến vụ án.