[vc_row full_width=”stretch_row_content”][vc_column][vc_column_text]

NẠO NGAO BIỂN VÀ VÀI TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ

Nghề Nạo Ngao Biển

Nghề Nạo Ngao Biển

Nghề Nạo Ngao Biển

Nạo ngao biển là một nghề rất lâu năm của người dân Sầm Sơn, Mùa nạo ngao sôi động nhất từ tháng 4 đến tháng 8, khi Sầm Sơn vào mùa du lịch. Những năm trước nghề nạo ngao được nhiều người dân Sầm Sơn, đặc biệt là các cô chú có tuổi ở Quảng Cư (Sầm Sơn) chọn vì không còn đủ sức khoẻ đi biển, phần vì không có đất nông nghiệp nên chỉ còn biết đi nạo ngao.

Vào mua du lịch ngao nạo về có thể nhập ngay cho các đại lý, nhà hàng, khách sạn. Loại có kích cỡ bình thường dùng để nấu canh có giá 40.000–60.000 đồng/kg. Loại to hơn miệng chiếc cốc bán giá khoảng 80.000 đồng/kg dùng để hấp, ăn ngọt và mát, rất được khách du lịch chuộng. Tuy vâỵ nạo vât vả cả buổi sáng cũng chỉ bán được 100.000 – 200.000đ chẳng ăn thua gì, nghề này khô áo thì ráo tiền, bán ngao chỉ đủ đong gạo và sinh hoạt trong ngày chứ không thể giàu.

Nạo ngao biển là một nghề rất lâu năm của người dân Sầm Sơn

Nạo ngao biển là một nghề rất lâu năm của người dân Sầm Sơn

Những năm gần đây du lịch Sầm Sơn phát triển mạnh, Đặc biệt là Tập đoàn FLC có đầu tư khu nghỉ dưỡng tại Quảng Cư, lượng khách về Sầm Sơn ngày một nhiều, người dân nơi đầy cũng có nhiều công việc làm có thu nhập ổn định hơn, phần vì FLC làm khu nghỉ dưỡng ngay “ Cửa Hới, Quảng Cư” là khu vực có nhiều ngao nhất, nên không còn chỗ chỗ nạo nữa, Hình ảnh những người nạo ngao đã nhạt dần… và đến bây giờ rất hiếm bắt gặp những người nạo ngao biển!

FLC làm khu nghỉ dưỡng ngay “ Cửa Hới, Quảng Cư”

FLC làm khu nghỉ dưỡng ngay “ Cửa Hới, Quảng Cư”

NẠO NGAO BIỂN VÀ VÀI TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ

Dụng cụ nạo ngao

Dụng cụ nạo ngao

Chúng tôi vác theo cây gậy dài hơn 2m được làm từ tre, kết thành hình chữ Y, ở giữa thân treo lủng lẳng chiếc túi lưới để đựng ngao. Lưỡi nạo là một thanh sắt được mài mỏng, dài khoảng 50 cm, đi dọc bờ biển bãi C-D (Sầm Sơn), Thời điểm nạo ngao tốt nhất là khi thủy triều xuống tức là khoảng 20h30 hoặc 5h sáng,

đi dọc bờ biển bãi C-D (Sầm Sơn)

Đi dọc bờ biển bãi C-D (Sầm Sơn)

Thời điểm nạo ngao tốt nhất là khi thủy triều xuống tức là khoảng 20h30 hoặc 5h sáng

Thời điểm nạo ngao tốt nhất là khi thủy triều xuống tức là khoảng 20h30 hoặc 5h sáng

Thủy triều lên hắt con ngao từ ngoài biển vào. Nước rút đi, chúng lặn sâu dưới cát, con người muốn hưởng lộc biển thì phải chịu đổ mồ hôi. Trời tối đen như mực nhưng chúng tôi không cần soi đèn pin, chỉ cần cảm nhận bằng đôi tay và lắng tai nghe tiếng ngao mắc vào lưỡi nạo, lúc đầu chưa quen, mình liên tục cúi xuống dùng tay bới cát, nhặt ngao, lúc sau cũng thành quen, giờ chỉ cần dùng chân khều, đôi khi đạp vào con Cuống, vỏ ốc, đứt chân, cái cảm giác đau nhức không biết gì diễn tả.

"<yoastmark

Công việc xem ra đơn giản nhưng cực mệt nhọc, thân cây nạo tì vào vai hằn thành vết thâm tím. Tối về lưng, vai đau ê ẩm. Những khuôn mặt trở nên hồ hởi, vui tươi với thành quả sau một đêm làm việc vất vả mà tạo hóa và thiên nhiên ban tặng vì thế chúng tôi cứ miệt mài làm việc cho tới khi những giọt mồ hôi cũng đã lăn dài trên trán cũng là lúc những giỏ ngao tươi ngon đã đầy.

Những giỏ ngao tươi ngon đã đầy.

Những giỏ ngao tươi ngon đã đầy.

Cảm nhận vu vơ

– Ký ước ùa về…. không phải là ký ước tuổi thơ của tôi gắn liền với công việc này, mà cảm giác vừa nạo ngao vừa nghe radio qua con cục 1208, cách đây là rất lâu rồi….

– Chuyện con “Cuống”…. nó cùng họ hàng xa với nhà con Cua, tuy nhiên do thân hình không được đẹp và không ngon nên mới Có cái tên xấu như thế. “Tôi cũng mới biết tên tối qua”

Khi chúng tôi vô tình bắt được nó, thì cũng đã bị sước hết tay chân rồì

Khi chúng tôi vô tình bắt được nó, thì cũng đã bị sước hết tay chân rồì

Khi chúng tôi vô tình bắt được nó, thì cũng đã bị sước hết tay chân rồì, tuy nhiên tôi đã cố thả nó ra nhưng nó vẫn tấn công tôi, khổ. Không phải lúc nào làm chuyện tối cũng được đền đáp :(((

– Cảm giác …. khi bắt được những chú Ngao đầu tiên.. như là lần đầu tiên được “Kiss” vậy. Phê phải biết :)))

– Bài tập kéo tạ 3h tiêu hao 1500calo tương dương với 10 lớn bia….

– Vượt qua rào cản của bản thân…. trời lạnh thế có cảm không? Kéo nạo 2-3h mệt lắm? Lội nước biển 2-3h tệ lắm? Làm rồi mới biết rào cản không phải thời tiết, không phải sức khỏe mà là “con quỷ” trong suy nghĩ của mình…

Video về Biển Sầm Sơn:

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][amy_organic_blog category=”47″][/vc_column][/vc_row]